Nhà tổ chức tour ghép chuyên nghiệp

Hỗ trợ: +84.4.6650.6363

Xây dựng môi trường văn hóa du lịch Sa Pa

Để bảo vệ thương hiệu du lịch, huyện Sa Pa đã triển khai Đề án "Xây dựng nếp sống văn minh trong hoạt động thương mại, du lịch".

Để bảo vệ thương hiệu du lịch, huyện Sapa đã triển khai Đề án "Xây dựng nếp sống văn minh trong hoạt động thương mại, du lịch".

Khu Du lịch Sapa sẽ văn minh hơn

Đề án xây dựng nếp sống văn minh trong hoạt động thương mại, du lịch ở Sapa được thực hiện trong giai đoạn 2011 - 2015, theo đó sẽ giải quyết được tình trạng đeo bám khách du lịch, bán hàng rong, làm ảnh hưởng đến môi trường du lịch ở Sapa. Đề án được thực hiện với mục đích: Nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân và các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh dịch vụ, du lịch, đồng thời tăng cường quản lý nhà nước, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Từ đó, tạo môi trường xã hội lành mạnh để thực hiện thành công mục tiêu phát triển du lịch bền vững.

                   Du lịch sapa

Để thực hiện có hiệu quả đề án, UBND huyện Sapa đã tổ chức tuyên truyền tại các xã có nhiều phụ nữ và trẻ em bán hàng rong, đồng thời đầu tư xây dựng cơ sở vật chất để những người sống bằng nghề bán hàng rong có điểm bán hàng tập trung tại các địa phương. Triển khai tuyên truyền đề án đến người dân, Đoàn thanh niên và Hội Phụ nữ huyện đã tổ chức hội nghị ở 8 xã gồm: Tả Phìn, Lao Chải, Tả Van, Bản Hồ, Hầu Thào, San Sả Hồ, Sử Pán, Sa Pả để tuyên truyền vận động, tổ chức thực hiện. Ngoài ra, Phòng Văn hóa Sapa - cơ quan trực tiếp thực hiện các nội dung tuyên truyền cho đề án cũng xây dựng các pa nô tuyên truyền, cảnh báo chống bán hàng rong ở các khu vực thuộc xã Tả Phìn, Lao Chải, Tả Van, Bản Hồ và thị trấn Sapa. Bên cạnh đó, để bảo tồn văn hóa các dân tộc và giới thiệu tới khách du lịch những sản phẩm riêng có, tinh hoa văn hóa của đồng bào dân tộc, đề án  cũng đã quan tâm tới việc xây dựng các điểm bán hàng tập trung tại một số khu vực thuộc thị trấn.

 Kết quả bước đầu triển khai đề án đạt được đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của người dân. Đến nay, không còn cảnh phụ nữ, người già, trẻ em người dân tộc đeo bám khách du lịch hàng giờ, khiến du khách có cảm giác khó chịu. Ông Nguyễn Ngọc Hinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Sapa cho biết: Đề án được thực hiện thành công, sẽ đảm bảo thu nhập của người dân bản địa cao hơn và khu Du lịch Sapa sẽ văn minh hơn.

Em Lý Tả Mẩy, trước đây làm nghề bán hàng rong ở thị trấn Sapa cho biết: Nhà em ở Tả Phìn, nếu muốn xuống thị trấn phải đi bộ mất hàng giờ. Từ khi huyện triển khai đề án, được đoàn thanh niên tuyên truyền về việc xây dựng hình ảnh Du lịch Sapa văn minh, ở xã em cũng có điểm bán hàng tập trung, nên em về xã bán hàng.

Việc làm cho người dân bản địa

Vấn đề giải quyết việc làm cho người bán hàng rong không phải một sớm, một chiều là xong. Vì vậy, UBND huyện Sapa đã xây dựng kế hoạch từng bước giải quyết việc làm cho số lao động đang sống bằng nghề bán hàng rong với lộ trình dài hơi. Bước đầu, huyện quy hoạch các điểm bán hàng tập trung tại các xã gồm: Lao Chải, Cát Cát, Bản Hồ, Tả Van. Các điểm bán hàng được bố trí nằm ở trung tâm vừa thuận lợi cho khách du lịch có nhu cầu mua quà lưu niệm, lại vừa tạo điều kiện cho người dân bản địa tham gia bán hàng, đảm bảo nhu cầu bán hàng của người dân địa phương, với diện tích khoảng 300m2/điểm. Trong quá trình đó, huyện cũng sẽ tiến hành xây chợ văn hóa, bố trí nơi bán đồ lưu niệm, các sản phẩm đặc trưng của đồng bào dân tộc Sapa tại khu vực bến xe huyện. Sau một năm, khi chợ văn hóa hình thành, hứa hẹn sẽ là một trong những điểm nhấn của Du lịch Sapa. Đồng thời, giải quyết việc làm cho những người bán hàng rong bản địa và lao động từ nơi khác đến định cư ở Sapa. Cùng với đó, huyện Sapa sẽ chú trọng phát triển hình thức du lịch cộng đồng tại một số xã có tiềm năng.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Sapa thì việc mở rộng hình thức du lịch cộng đồng, là yếu tố quan trọng giúp Du lịch Sapa phát triển một cách bền vững. Điều mà ngành chức năng huyện Sapa quan tâm nhất vẫn là làm sao để người dân bản địa sống được bằng chính sản phẩm du lịch của địa phương. Không dừng lại ở đó, huyện Sapa cũng sẽ quan tâm mở các lớp tập huấn nghiệp vụ du lịch, nghiệp vụ bán hàng, kỹ năng Marketing cho người dân. Nhiều lớp học tiếng Anh được tổ chức tại địa phương, giúp đồng bào dân tộc nâng cao kỹ năng làm du lịch: từ kỹ năng hướng dẫn viên, phục vụ khách du lịch, đến kỹ năng mời chào khách mua hàng…

Ông Nguyễn Đình Dũng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng: Đề án "Xây dựng nếp sống văn minh trong hoạt động thương mại và du lịch" ở Sapa là chủ trương đúng, trước hết là đối với ngành du lịch của Sapa. Có thể bước đầu, việc giải quyết việc làm cho số lao động làm nghề bán hàng rong sẽ gặp khó khăn, nhưng đề án được thực hiện chắc chắn thương hiệu Du lịch Sapa sẽ được nâng tầm.

(Ashley Nguyen)

 

Tour khuyến mại

Đặt làm trang chủ Ghi nhớ trang này
Copyright © 2012. CÔNG TY DU LỊCH QUỐC TẾ CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG (ISO 9001:2008 Certified) All Rights Reserved.
Cổng thông tin du lịch Cổng thông tin du lịch
9/10 685203 bài đánh giá