Support: +84.4.6650.6363

Nền văn minh Ai Cập

Văn minh sớm nhất của Ai Cập bắt nguồn từ bờ sông Nile, sông Nile chảy xuyên qua thời gian, con cháu sông Nile kế thừa tín ngưỡng của những người đi trước, đời này qua đời khác. Năm 3200 trước công nguyên, sau khi Ai Cập xuất hiện đất nước chế độ nô lệ thống nhất, từng nhiều lần gặp ngoại xâm, bị chiếm bởi người Ba Tư, La Mã, Hy Lạp, Ả Rập, Thổ Nhĩ Kỳ.

 

 

Trong Nghìn lẻ một đêm, tác phẩm vĩ đại của nền văn học Ba Tư (Perse) có viết: "Những ai chưa đến Ai Cập được xem như chưa biết thế giới. Bụi nơi đây được làm bằng vàng. Dòng sông Nile ở đây là một kỳ quan. Phụ nữ nơi này giống như những thiên thần. Và không thể khác hơn được vì Ai Cập là chiếc nôi của nền văn minh nhân loại"

 

 

 


Ai Cập cổ đại, hay nền văn minh sông Nin, gắn liền với cư dân sống bên hai bờ sông Nin tại Ai Cập. Dòng sông Nin dài khoảng 6500 km, có bảy nhánh đổ ra Địa Trung Hải, đã tạo ra nơi sản sinh ra một trong các nền văn minh sớm nhất thế giới. Phần hạ lưu sông Nin rộng lớn, giống như hình tam giác dài 700 km, hai bên bờ sông rộng từ 10 km đến 50 km tạo thành một vùng sinh thái ngập nước và bán ngập nước - một đồng bằng phì nhiêu với động thực vật đa dạng và đông đúc. Hàng năm từ tháng 6 đến tháng 9, nước lũ sông Nin dâng lên làm tràn ngập cả khu đồng bằng rộng lớn và bồi đắp một lượng phù sa khổng lồ, màu mỡ. Các loại thực vật chủ yếu như: đại mạch, tiểu mạch, chà là, sen,… sinh sôi nảy nở quanh năm. Ai Cập cũng có một quần thể động vật đa dạng và phong phú, mang đặc điểm đồng bằng-sa mạc như voi, hươu cao cổ, sư tử, trâu, bò, cá sấu, các loài cá, chim,…

Tất cả các điều kiện thiên nhiên ưu đãi đã góp phần hình thành nền văn minh Ai Cập sớm nhất. Các ngành nghề như đánh bắt cá, nông nghiệp, thủ công nghiệp và thương nghiệp đều phát triển ngay từ 3.000 năm trước Công nguyên. Đặc biệt, các di sản kiến trúc đồ sộ và đạt đến một trình độ vươn lên tầm kỳ quan của thế giới như: các kim tự tháp, các kiệt tác về hội họa, điêu khắc và nghệ thuật ướp xác,…

 

 

 


Theo cách phân định thời gian của Manetho (thế kỷ 3 TCN) thì lịch sử Ai Cập cổ đại được chia ra thành Cổ, Trung và Tân Vương quốc với 30 vương triều kéo dài khoảng từ cuối thiên niên kỷ thứ 4 trước Công nguyên đến năm 332 trước Công nguyên. Vua của toàn cõi Ai Cập thường có các vua chư hầu dưới quyền, nên các tài liệu tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha dùng danh từ Cổ, Trung và Tân Đế quốc thay vì Vương quốc. Danh từ pharaon bắt đầu được các vua Ai Cập cổ dùng từ vương triều thứ 12 trở đi. Pharaon có nghĩa là ngôi nhà lớn ám chỉ cung vua. Vẫn còn nhiều nghiên cứu về các vương triều Ai Cập đang được tiếp tục và có thể các vương triều này sẽ còn thay đổi, bởi vì ngày nay các công tác khảo cổ vẫn tiếp tục phát hiện thêm nhiều dữ liệu, chứng cứ khác nhau.

Ai Cập cổ là một trong những nơi bắt nguồn của văn minh nhân loại, đã trải qua nhiều thời kỳ đồ đá khác nhau. Văn hóa của Ai Cập là văn hóa của hình thức kết hợp chăn nuôi và trồng trọt. Ai Cập là một trong các nước có nền văn minh cổ xưa của thế giới, chịu ảnh hưởng tôn giáo rất lớn.

Kim Tự Tháp nổi tiếng thế giới chính là một loại công trình tôn sùng của người Ai Cập cổ về quan niệm vĩnh hằng và là mộ của các vị Pharaoh (vua). Kim Tự Tháp là biểu tượng của văn minh Ai Cập cổ và cũng là kết tinh trí tuệ của người Ai Cập cổ. Ngoài Kim Tự Tháp ra thì tượng nhân sư và xác ướp cũng là biểu tượng của Ai Cập.

Văn minh sớm nhất của Ai Cập bắt nguồn từ bờ sông Nile, sông Nile chảy xuyên qua thời gian, con cháu sông Nile kế thừa tín ngưỡng của những người đi trước, đời này qua đời khác. Năm 3200 trước công nguyên, sau khi Ai Cập xuất hiện đất nước chế độ nô lệ thống nhất, từng nhiều lần gặp ngoại xâm, bị chiếm bởi người Ba Tư, La Mã, Hy Lạp, Ả Rập, Thổ Nhĩ Kỳ.

 

 

 


Cuối thế kỷ XIX, Ai Cập bị quân Anh thôn tính, trở thành "nước bảo hộ" của Anh. Nhưng tín ngưỡng thôi thúc sự đấu tranh của người dân, trên con đường theo đuổi tự do Ai Cập cũng giống như những nước khác, cũng phải trả giá bằng máu của chiến sĩ.

Đặc trưng của người Ai Cập là dáng người cao và cơ thể cường tráng. Kỹ thuật thủ công của họ thì không có tộc người nào sánh kịp. Người Ai Cập cổ thông minh có thể chế tạo ra các loại trang phục tinh xảo, tiện lợi cũng như các loại vũ khí phức tạp. Do có kỹ thuật thủ công ưu tú nên chi phí sản xuất của tộc Ai Cập tương đối thấp.

 

 

Một số Tour được yêu thích:

 

- Du lịch phú quốc

- Du lịch Tràng an - Bái đính

- Du lịch Sapa

- Du lịch Đà lạt

- Du lịch Hà nội - Yên Tử - Hạ long - Tràng an - Hoa lư - Ninh Bình

- Du thuyền Hạ long.

 

Một số Khách sạn được yêu thích:

 

- Whisper nature Bungalow

- Tigon Premium Huế

River - Beach Resort

- Horison Hà nội Hotel

- The David Bangkok Hotel

Cat bà Sunrise Resort & Spa


 

 

Set as homepage Remember this site
Copyright © 2012. ASIA PACIFIC INTERNATIONAL TRAVEL COMPANY (ISO 9001:2008 Certified) All Rights Reserved.
Cổng thông tin du lịch Cổng thông tin du lịch
9/10 685203 bài đánh giá